การศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการขจัดคราบยางกล้วยจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาใช้ในการขจัดคราบยางกล้วยและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผลไม้ทั้งสามชนิด สามารถสรุปผลการทดลองได้ดังนี้
สรุปผลการทดลอง
1.
จากการศึกษาโดยการนำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งสามชนิดมาขจัดคราบยางกล้วย
ผลการศึกษาสรุปได้ว่าผลไม้ทั้งสามชนิดสามารถขจัดคราบยางกล้วยได้โดยนำผลไม้ทั้งสามชนิดมาคั้นน้ำแล้วนำแต่ละชนิดไปเทลงบนผ้าขาวเปื้อนคราบยางกล้วยที่เตรียมไว้จำนวนสามชิ้นขนาดประมาณ
10×10
เซนติเมตรแล้วทิ้งไว้ 3 นาที เมื่อครบ 3
นาทีแล้ว เทผลซักฟอกในปริมาณที่เท่า ๆ กันลงบนผ้าทั้งสามชิ้น
จากนั้นขัดด้วยแปรงซักผ้าแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
2.
จากการศึกษาโดยการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการขจัดคราบยางกล้วยด้วยผลไม้ที่มีเปรี้ยวทั้งสามชนิด
คือ ส้ม มะนาว และมะกรูด
พบว่ามะนาวมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบยางกล้วยมากกว่ามะกรูดและส้มตามลำดับ
ปัญหา/อุปสรรค/ข้อเสนอแนะ
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการขจัดคราบยางกล้วยด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวทั้งสามชนิด
คือ ส้ม มะนาว มะกรูด มีปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะ ดังนี้
1.
ปัญหาในการตั้งประเด็น
คือ
จากการสังเกตผงซักฟอกไม่สามารถขจัดคราบยางกล้วยได้เนื่องจากมีฤทธิ์
กัดกร่อนไม่เพียงพอ ผู้จัดทำจึงคิดว่าสารที่มีสภาพความเป็นกรดสูงน่าจะมีฤทธิ์กัดกร่อน
คราบยางกล้วยได้เพียงพอ ซึ่งสารที่มีสภาพความเป็นกรดสูงที่หาได้ง่ายที่สุดคือได้จากผลไม้
ที่มีรสเปรี้ยว
กัดกร่อนไม่เพียงพอ ผู้จัดทำจึงคิดว่าสารที่มีสภาพความเป็นกรดสูงน่าจะมีฤทธิ์กัดกร่อน
คราบยางกล้วยได้เพียงพอ ซึ่งสารที่มีสภาพความเป็นกรดสูงที่หาได้ง่ายที่สุดคือได้จากผลไม้
ที่มีรสเปรี้ยว
2.
ปัญหาในการสืบค้นข้อมูล
พบว่าน้ำส้มสายชูที่มีการทดลองมาแล้วสามารถขจัดตราบยางกล้วยได้
แต่ในการทดลองครั้งนี้อาจทำให้เสื้อผ้าเป็นด่างหรือขาดได้
เนื่องจากในน้ำส้มสายชูมีกรดแอซิติกอยู่
ปริมาณมาก ผู้จัดทำจึงค้นคว้าข้อมูลหากรดที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งมีปริมาณกรดแอซิติกน้อยกว่าน้ำส้มสายชู
แต่สามารถขจัดคราบยางกล้วยได้ดีและไม่ทำให้เสื้อผ้าเป็นรอยด่างหรือขาด
3.
ปัญหาในการทดลอง
1.1
เตรียมอุปกรณ์ไม่พร้อม
1.2
สถานที่ไม่ค่อยสะดวก
1.3
ความคลาดเคลื่อนในการจับเวลาช่วงทดลอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น