วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

บทที่ 3 วิธีการศึกษา

การศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการขจัดคราบยางกล้วยจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาใช้ในการขจัดคราบยางกล้วยและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผลไม้ทั้งสามชนิด คณะผู้จัดทำกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้ดังนี้
วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
1.         มะนาว
2.         ส้ม                                              
3.          มะกรูด                                                                    
4.         ชิ้นผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ 10×10  เซนติเมตร           
5.         แปรงซักผ้า                                                             
6.         น้ำ                                               
7.         ช้อนโต๊ะ                                    
8.         ผงซักฟอก  
9.         กะละมัง
10.    นาฬิกาจับเวลา
วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากส้ม
1.         เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.         เตรียมส้ม 1 ผล
3.         คั้นน้ำส้ม
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากมะนาว
1.         เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.         เตรียมมะนาว 1 ผล
3.         คั้นน้ำมะนาว
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากมะกรูด
1.         เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.         เตรียมมะกรูด 1 ผล
3.         คั้นน้ำมะกรูด


ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยส้ม
             1.         นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ 10×10 เซนติเมตร
2.         นำน้ำส้มที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.         ทิ้งไว้ 3 นาที
ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยมะนาว
1.         นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ 10×10 เซนติเมตร
2.         นำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.         ทิ้งไว้ 3 นาที
ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยมะกรูด
1.         นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ 10×10 เซนติเมตร
2.         นำน้ำมะกรูดที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.         ทิ้งไว้ 3 นาที
               หลังจากที่ทิ้งผ้าทั้ง 3 ชิ้นไว้ครบ 3 นาทีแล้ว นำผงซักฟอกเทลงบนผ้าทั้ง 3 ชิ้นในปริมาณที่เท่า ๆ กัน จากนั้นนำมาขัดด้วยแปรงซักผ้าและล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วสังเกตผลการศึกษา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น