การศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการขจัดคราบยางกล้วยจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาใช้ในการขจัดคราบยางกล้วยและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของผลไม้ทั้งสามชนิด
คณะผู้จัดทำกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้ดังนี้
วัสดุ
อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
1.
มะนาว
2.
ส้ม
3.
มะกรูด
4.
ชิ้นผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ
10×10 เซนติเมตร
5.
แปรงซักผ้า
6.
น้ำ
7.
ช้อนโต๊ะ
8.
ผงซักฟอก
9.
กะละมัง
10.
นาฬิกาจับเวลา
วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากส้ม
1.
เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.
เตรียมส้ม 1
ผล
3.
คั้นน้ำส้ม
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากมะนาว
1.
เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.
เตรียมมะนาว 1
ผล
3.
คั้นน้ำมะนาว
ขั้นตอนการเตรียมสารในการขจัดคราบยางกล้วยจากมะกรูด
1.
เตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทดลอง
2.
เตรียมมะกรูด 1
ผล
3.
คั้นน้ำมะกรูด
ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยส้ม
1.
นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ
10×10
เซนติเมตร
2.
นำน้ำส้มที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.
ทิ้งไว้ 3
นาที
ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยมะนาว
1.
นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ
10×10
เซนติเมตร
2.
นำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.
ทิ้งไว้ 3
นาที
ขั้นตอนการทดลองขจัดคราบยางกล้วยด้วยมะกรูด
1.
นำผ้าที่เปื้อนยางกล้วยขนาดประมาณ
10×10
เซนติเมตร
2.
นำน้ำมะกรูดที่เตรียมไว้เทลงไปบนผ้าที่เปื้อนยางกล้วย
3.
ทิ้งไว้ 3
นาที
หลังจากที่ทิ้งผ้าทั้ง 3 ชิ้นไว้ครบ 3 นาทีแล้ว นำผงซักฟอกเทลงบนผ้าทั้ง 3
ชิ้นในปริมาณที่เท่า ๆ กัน
จากนั้นนำมาขัดด้วยแปรงซักผ้าและล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วสังเกตผลการศึกษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น